05/05/2016
Cờ treo đại diện cho nhà hàng Sushi & Fusion, tai CHLB Đức , với công nghệ in hoàn toàn mới, trên khổ vải lớn, nổi bật cánh hoa anh đào, đại diện cho xứ sở Phù Tang
trông mấy hình ảnh món ăn này, đã đói càng đói thêm các bạn nhỉ
coluuniem xin giới thiệu sơ qua về món ăn này
Sushi
là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm
hoa ikebanna, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở
mặt trời mọc. Sushi muôn màu, muôn sắc, đa dạng về loại…Tìm hiểu về
sushi là tìm hiểu về nét văn hóa, về con người, về phong tục của người
Nhật. Bài viết sau sẽ cho ta biết về nguồn gốc, về các loại sushi, cũng
như là cách thưởng thức sushi để có thể cảm nhận một cách sâu sắc về món
ăn đầy sức hấp dẫn này.
Nguồn gốc món sushi
Sushi là món ăn khá đặc biệt của người Nhật, bắt nguồn từ một phương pháp muối cá của Trung Hoa cổ.
Cá được bọc cơm và muối rồi để lên men trong thời gian từ 2 tháng đến
1 năm. Sau thời gian lên men, người ta bỏ cơm đi và chỉ ăn cá muối
không. Phương pháp này được truyền vào Nhật Bản cùng với việc trồng lúa
nước trong thời kỳ Yayoi (năm 300 trước công nguyên đến năm 300 sau CN).
Các cách thức để lên men khác nhau đã giảm bớt thời gian chờ, đồng thời
sử dụng thêm dấm làm gia vị, và bây giờ người Nhật sử dụng cả cơm cùng
cá muối.
Hiện nay không còn công đoạn cá muối mà người ta thưởng thức trực tiếp cá sống và hải sản tươi sống cùng với cơm trộn dấm.
Thành phần chính trong món sushi
Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy
nhiên nguyên liệu chính để làm nên món này là cơm trộn dấm kết hợp với
các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ,
wasabi (mù tạt).
Cơm trộn dấm: gọi là sumeshi hay
sushimeshi. Loại dấm sushisu chuyên dùng để trộn cơm là dấm có pha chút
muối, đường, rượu ngọt mirin. Cơm không nấu chín hoàn toàn được trộn với
dấm.
Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là
tane, bao gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn, cá mũi kiếm, cá mú, cá trình, cá
cóc, cá thu, tôm, mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, trứng cá
hồi…
Ngoài ra còn có các thành phần khác như các loại rau, củ quả, đậu phụ, và các gia vị kèm theo: nước tương, wasabi.
Các loại sushi
Có rất nhiều loại sushi, muôn hình muôn vẻ với thành phần, màu sắc và cách thức chế biến khác nhau.
mời Quý khách xem video để cảm nhận
Tháng 5 - 2015
0 nhận xét